Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức du lịch
  • >
  • Cà Mau tìm cách khai thác hiệu quả, bền vững đầm Thị Tường

Cà Mau tìm cách khai thác hiệu quả, bền vững đầm Thị Tường

Ngày 14/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy Cà Mau đã khảo sát toàn diện đầm Thị Tường, khu đầm phá ngập nước nằm sâu trong đất liền lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm giáp ranh giữa 3 huyện Trần Văn Thời, Cái Nước và Phú Tân (tỉnh Cà Mau).

Một khu vực thuộc đầm Thị Tường ở Cà Mau.
Một khu vực thuộc đầm Thị Tường ở Cà Mau.

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau, đây là chuyến khảo sát tổng quan khu vực đầm Thị Tường về phân bố dân cư, địa hình, đặc điểm cảnh quan, hiện trạng sử dụng đất và diện tích mặt nước, các dự án, công trình đã và đang đầu tư, khai thác cũng như sắp triển khai… để có cái nhìn toàn cục, chi tiết nhằm tính toán, tìm giải pháp phát triển bền vững khu vực này để người dân cùng làm du lịch, cùng hưởng lợi.

Đầm Thị Tường còn có tên gọi là đầm Bà Tường, cách thành phố Cà Mau khoảng 40km, giao thông đường bộ và đường thủy thuận lợi. Đây cũng là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc không gian du lịch phía tây của tỉnh Cà Mau, nằm cạnh kênh xáng Bà Kẹo nối ra Vịnh Thái Lan qua con sông Mỹ Bình.

Đầm Thị Tường có tổng diện tích mặt nước khoảng 700ha, chiều dài hơn 10km, rộng khoảng 2km, nơi hẹp nhất khoảng 800m. Đây là khu đầm phá có diện tích mặt nước nằm sâu trong đất liền lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đầm luôn giữ được mực nước trên, dưới 1m, là dấu tích của biển lùi và quá trình phù sa bồi đắp vùng bán đảo Cà Mau còn dở dang.

Đây là nơi cư trú, sinh sản và phát triển của nhiều giống, loài thủy, hải sản nước lợ có giá trị kinh tế và nằm sát di tích lịch sử Khu căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, đầm Thị Tường có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, ẩm thực với nhiều sản phẩm đặc trưng vùng sông nước Cà Mau.

Đầm Thị Tường đã được Cà Mau xác định là một trong các dự án trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Thời gian qua, không ít nhà đầu tư có tiềm lực lớn đã tìm hiểu, mong muốn thực hiện dự án tại đầm Thị Tường nhưng gặp trở ngại vì đang trong giai đoạn thực hiện các bước lập, điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch.

Khu vực một hộ dân tự phát làm du lịch trong đầm Thị Tường.

Hiện, các hoạt động phục vụ du lịch tại khu vực đầm Thị Tường còn nhỏ lẻ, chủ yếu là tự phát, tập trung tại bờ phía nam của đầm, chưa gắn kết công ty du lịch, lữ hành. Tổng lượng khách đến tham quan bình quân khoảng 10.000 người/năm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, thời gian tới, chính quyền địa phương cần sớm chấm dứt tình trạng cư dân lấn chiếm diện tích mặt nước, đất đai ven đầm; khơi thông luồng lạch, khắc phục tình trạng bồi lắng để bảo vệ hệ sinh thái đầm Thị Tường; tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối toàn bộ khu vực trên bộ chung quanh đầm. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện hỗ trợ người dân làm du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững…

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải lưu ý, việc kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược phải dựa trên cơ sở hài hòa lợi ích, bền vững, phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch của tỉnh Cà Mau. Việc quy hoạch, phân bố dân cư, tính toán phát triển du lịch ở đầm Thị Tường cũng phải tính toán chặt chẽ nhằm gìn giữ cảnh quan, hệ sinh thái, bảo đảm việc phát triển bền vững, mục đích cao nhất là để người dân thụ hưởng, phục vụ dân sinh.

Xem thêm: Hồi sinh “biển hồ” Cà Mau

Hữu Tùng nhandan.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC