Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Cà Mau giàu tiềm năng phát triển cảng biển và đô thị ven biển

(CMO) “Trong quy hoạch phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn những năm tiếp theo tỉnh Cà Mau rất khiêm tốn, chỉ là tỉnh tăng trưởng khá. Tuy nhiên nếu cảng biển Hòn Khoai được đầu tư thì Cà Mau sẽ phát huy tiềm năng phát triển cảng biển và đô thị ven biển”. Đó là ý kiến của Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân trong buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Nam Miền Trung Group, Tuần Châu Group và Hồ Gươm Group ngày 13/4.

Tại buổi làm việc Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đã giới thiệu những tiềm năng của tỉnh đang mời gọi đầu tư. Cụ thể trên lĩnh vực thuỷ sản, nông nghiệp công nghệ cao có dự án nuôi tôm sinh thái với diện tích khoảng 1.000 ha đất rừng – tôm. Đây là lĩnh vực đặc trưng mà chỉ Cà Mau mới có. Trên lĩnh vực này hiện nay, Sở NN&PTNT đã liên hệ trao đổi với Nam Miền Trung Group về các nội dung có liên quan để đề xuất và xây dựng dự án. Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ làm việc cụ thể để thống nhất nội dung lập, đề xuất và xây dựng dự án trình các cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, tỉnh Cà Mau dự kiến mời gọi 8 dự án đầu tư lĩnh vực phát triển thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao.

Cà Mau giàu tiềm năng phát triển cảng biển và đô thị ven biển
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, trên lĩnh vực đô thị, tỉnh dự kiến mời gọi 17 dự án đô thị, nhà ở. Các dự án phát triển cảng biển theo Quyết định số 3383/QĐ-BGTVT ngày 28/10/2016 của Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đồng bằng sông Cửu Long (Nhóm 6) giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030; trên địa bàn tỉnh Cà Mau gồm có: Bến cảng Hòn Khoai – Cà Mau, Khu bến vệ tinh Ông Đốc và khu bến cảng Năm Căn. Trong đó, bến cảng Hòn Khoai – Cà Mau là khu bến tiềm năng phát triển có điều kiện, phụ thuộc vào nhu cầu và năng lực của nhà đầu tư. Hiện nay, UBNDn tỉnh Cà Mau đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; trong đó, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất để Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T nghiên cứu, lập quy hoạch cảng nước sâu Hòn Khoai và khu vực đảo Hòn Khoai.

Đại diện Tập đoàn Tuần Châu Group phát biểu ý tưởng đầu tư trong buổi làm việc

Mặt khác, tại khu kinh tế Năm Căn được tỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2456/QĐ-TTg ngày 17/12/2013. Bên cạnh đó, tỉnh đã chủ trương tổ chức lập 2 quy hoạch phân khu nuôi trồng thủy sản với diện tích mỗi phân khu dự kiến 400 ha.

Đại diện Tập đoàn Nam Miền Trung Group phát biểu trong buổi làm việc

Thông tin tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch HĐQT Nam Miền Trung Group cho biết, hiện tập đoàn có 21 công ty với 3 trụ cột chính: Thủy sản; Thương mại và Dịch vụ; Đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, tập đoàn đã đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, thương mại ô tô, bất động sản, ngành thực phẩm… Nổi bật là thương hiệu nước mắm truyền thống Cana, cung cấp cho thị trường 25 triệu lít nước mắm thành phẩm/năm. Và gần đây nhất là liên danh với 2 Tập đoàn Hưng Thịnh và Đèo Cả để đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Đại diện Tập đoàn tuần Châu Group tặng tỉnh Cà Mau 1 tỷ đồng ủng hộ sự kiện “Hương rừng U Minh”

Hiện tại tập toàn rất quan tâm khu kinh tế Năm Căn và Sông Đốc để phát biển cảng biển và khu đô thị thuỷ sản với quy mô khoảng 3.000 ha. Để sớm có cơ sở thực hiện các dự án đầu tư, Nam Miền Trung Group mong muốn tỉnh tạo ra được nhiều cơ chế để khi quyết định đầu tư triển khai được làm nhanh,  làm đúng, nhanh chóng mang lại hiệu quả. Mong rằng khi về Cà Mau có sự đồng bộ trong hệ thống các cơ quan nhà nước từ các sở, ngành cho đến địa phương để tạo động lực cho các nhà đầu tư.

Kết thúc buổi làm việc, Tập toàn Tuần Châu Group đã tặng tỉnh Cà Mau 1 tỷ đồng ủng hộ sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Xem thêm: Cà Mau: Tăng cường xúc tiến du lịch, tạo nền phát triển bền vững

Nguyễn Phú(baocamau.com.vn)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC