Tin tức

Home » Tin tức » Cà Mau dừng một số loại hình kinh doanh tập trung đông người, cho phép tổ chức du lịch nội tỉnh

Cà Mau dừng một số loại hình kinh doanh tập trung đông người, cho phép tổ chức du lịch nội tỉnh

(PLVN) – Cà Mau tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, gội đầu, thẩm mỹ, bar, vũ trường, karaoke, các tụ điểm vui chơi, giải trí… tập trung từ 20 người trở lên. Được tổ chức tham quan, du lịch cho khách nội tỉnh nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch…

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Trước đó, chiều 15/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì cuộc họp đột xuất giữa thường trực UBND tỉnh với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng đại diện Sở, ban ngành và các địa phương về việc rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời cũng đề ra những giải pháp cho công tác phòng, chống dịch sắp tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp đột xuất giữa thường trực UBND tỉnh với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng khẳng định: Cà Mau là tỉnh ít có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng, nhưng tất cả mọi người không được phép chủ quan, lơ là. Ngược lại, đây chính là thời điểm mà toàn tỉnh phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế – xã hội trên tinh thần “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh” và theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

Do đó, để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu tất cả người dân khi đến các địa điểm có tụ tập đông người phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp cụ thể như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà hoặc nơi công cộng; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng; không tổ chức chiêu đãi, ăn uống tập trung cũng như tụ tập từ 10 người trở lên tại một vị trí ngoài công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…

Đồng thời, khuyến khích người dân thường xuyên tổ chức, phun xịt, tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở làm việc, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, chợ và các khu vực công cộng khác.

Cà Mau tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Massage, gội đầu, làm móng, cơ sở thẩm mỹ, bar, vũ trường, karaoke, bida, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, cùng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa, thể thao có tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Đối với khách nội tỉnh được tổ chức tham quan, du lịch trở lại nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định bắt buộc chung trong phòng, chống dịch; riêng khách du lịch ngoài tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của công tác phòng, chống dịch bệnh, cho đến ngày 25/4/2020.

 Ông Thân Đức Hưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong tỉnh (ảnh: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị các chốt, trạm trên địa bàn tiếp tục duy trì và tổ chức kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện vào tỉnh; đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra, khai báo y tế, khai báo thông tin về lịch trình, điểm đến khi vào tỉnh (theo mẫu khai báo).

Đối với các chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh do các huyện thành lập, giao cho Ban Chỉ đạo các huyện tùy theo lưu lượng xe qua chốt mà có các phương án bố trí, phân ca trực hoặc giảm số lượng người trực đảm bảo phù hợp. 

Riêng Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau phải có trách nhiệm chỉ đạo việc cung cấp biểu mẫu khai báo thông tin, lịch trình của hành khách cho Công ty VASCO (đơn vị khai thác đường bay) phát cho mỗi hành khách trên chuyến bay để thực hiện khai báo khi đường bay hoạt động trở lại; đồng thời tổ chức đo thân nhiệt trước khi hành khách rời khỏi Cảng hàng không Cà Mau và báo cáo kết quả thực hiện của từng chuyến bay, hàng ngày về Ban Chỉ đạo tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp,  báo cáo theo quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội trong tỉnh tăng cường phối hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, các điểm tiếp nhận và trả kết quả của các ngành, các cấp trong tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết các hồ sơ, thủ tục đã tiếp nhận trước ngày 16/4 để trả kết quả cho các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Mặt khác, kể từ ngày 16/4, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và các điểm tiếp nhận và trả kết quả của các ngành, các cấp trong tỉnh sẽ chỉ tiếp nhận những hồ sơ, thủ tục trực tiếp tại nơi làm việc đối với những hồ sơ, thủ tục chưa thực hiện được qua môi trường mạng; đồng thời tổ chức trả kết quả trực tuyến hoặc qua Bưu điện Cà Mau chuyển đến tận nơi cho các tổ chức, cá nhân có thực hiện thủ tục hành chính (không tổ chức trả kết quả tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và các điểm tiếp nhận và trả kết quả của các ngành các cấp trong tỉnh).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng thống nhất cho phép học sinh khối lớp 9 và lớp 12 bắt đầu đến trường đi học lại bình thường từ ngày 20/4/2020; riêng các khối lớp còn lại tiếp tục được nghỉ học và chờ thông báo tiếp theo. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng trường, lớp mà có các biện pháp chia nhỏ sĩ số, tăng cường giáo viên giảng dạy, đồng thời khẩn trương cho phun xịt, tiêu độc, khử trùng, triển khai các công việc cần thiết để học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đến trường đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch. 

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến (Nguồn:baophapluat.vn)

TIN TỨC LIÊN QUAN