Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Cà Mau đón tín hiệu vui về thu hút đầu tư

Từ đầu năm đến nay, Cà Mau thu hút được 9 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.314,32 tỷ đồng, tăng 3 dự án so với cùng kỳ năm 2020.

Thu hút đầu tư có khởi sắc trong tình hình mới

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau, 5 tháng đầu năm nay, Cà Mau thu hút được 9 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.314,32 tỷ đồng, tăng 3 dự án so với cùng kỳ. So với cùng kỳ 2020, tuy tăng về số lượng dự án, nhưng giảm về vốn đăng ký đầu tư 80,325 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu biến động tổng vốn đầu tư do tác động của các dự án năng lượng tái tạo (như đầu năm 2020 có 2 dự án đầu tư điện gió trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư 2.927,77 tỷ đồng).

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 398 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký 129.601,662 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI với vốn đăng ký 156,84 triệu USD. Hiện có 351 dự án đã triển khai hoạt động, với vốn đăng ký đầu tư 112.787,38 tỷ đồng.

Dự báo năm 2021, dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Cà Mau đạt, vượt chỉ tiêu cả về số lượng dự án và tổng mức đầu tư so với năm 2020. Đặc biệt nhiều dự án, mô hình kinh tế nuôi thủy hản sản trên sông, biển đã và đang phát huy hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân…

Cà Mau đón tín hiệu vui về thu hút đầu tư
Dự án nuôi hàu trên sông tại Đất Mũi Cà Mau cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ghi nhận chung, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, năm 2021 sẽ khó tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài. Để thu hút đầu tư, tỉnh sẽ tăng cường kết nối bằng hình thức trực tuyến và thông qua cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Xác định nhu cầu của đối tác để có phương thức, kênh liên lạc và hình thức tổ chức xúc tiến hiệu quả.

Đồng thời, theo chỉ đạo của tỉnh, bằng nhiều giải pháp linh hoạt và hiệu quả nhất, Cà Mau sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin về định hướng, chính sách phát triển kinh tế – xã hội, ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và các Trang thông tin điện tử của sở, ban, ngành và địa phương; thông tin về khả năng cung ứng lao động, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, năng lượng, điện, cấp nước, xử lý môi trường,…) và các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư; thông tin về ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Theo Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, bên cạnh tập trung nhiệm vụ cho ngày bấu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2025, tỉnh Cà Mau xác định tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; theo dõi sát tình hình, chủ động xây dựng các kịch bản, tình huống và các biện pháp phù hợp để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch có hiệu quả vừa phát triển kinh tế đời sống người dân.

Đăc biệt, Cà Mau với đặc thù là tỉnh cực Nam của đất nước, với vùng biển rộng lớn, có 3 mặt giáp biển và có đội tàu đánh bắt lớn nhất nhì cả nước… Cà Mau đã và đang cảnh giác cao độ với tình trạng nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Trong công văn chỉ đạo vào chiều ngày 8/5 vừa qua về tăng cường trách nhiệm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân yêu cầu nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Để tiếp tục góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

“Nâng mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người; dừng các sự kiện không cần thiết… Quyết tâm bảo vệ sự an toàn của người dân và cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau phải thường trực 24/24 giờ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc nêu gương thực hiện, phải quản lý chặt chẽ, yêu cầu cán bộ, công chức của cơ quan, đơn vị hạn chế đi công tác hoặc đi việc cá nhân ra ngoài tỉnh cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần tích cực, thường xuyên nắm bắt các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, đồng thời phản bác các ý kiến chưa chính xác, sai trái.

Tích cực thực hiện các công tác phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và góp phần lan toả đến cộng đồng dân cư; thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định nếu trong trường hợp phải cách ly, đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, xét nghiệm khi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, chủ động bảo vệ bản thân và người thân ở mức cao nhất, chấp hành yêu cầu cách ly cộng đồng; hạn chế thấp nhất việc ra đường nếu không có việc cần, tổ chức tiệc liên hoan, gặp mặt, tập trung đông người…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tuyệt đối bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực; tích cực giải thích và động viên mọi người nên chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, không làm theo các chỉ dẫn chưa có căn cứ trên mạng hoặc truyền tai nhau.

Chủ động và tích cực giải thích, phê phán, phản bác ý kiến sai lệch, sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, góp phần tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Hồ Trung Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Trưởng tiểu ban thông tin – tuyên truyền tỉnh Cà Mau cho biết thêm: Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 tới đã cơ bản hoàn tất, địa phương đang gấp rút hoàn thành cho các nhiệm vụ tổ chức hậu cần, trang thiết bị vật chất sau cùng một các tốt nhất.

Từ nay đến trước ngày bầu cử, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, không loại trừ trường hợp tổ chức vận động tranh cử, giới thiệu ứng viên thông qua hình thức trực tuyến, trên hệ thống mạng xã hội, nhất là quan tâm cao nhất tuyên truyền quyền lợi, nghĩa vụ của người dân khi tham gia bầu cử, đảm bảo không để ai mất quyền lợi… khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, Uỷ ban Bầu cử tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác bầu cử, gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo cho ngày bầu cử không bị gián đoạn, tạo khí thế phấn khởi, niềm tin, thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Xem thêm: Về Cà Mau xem chụp… đìa!

Huy Tự(baodautu.vn thực hiện)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC