Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau cho F1 tiêm đủ 2 liều vaccine cách ly y tế 7 ngày

Cà Mau cho F1 tiêm đủ 2 liều vaccine cách ly y tế 7 ngày

Chiều nay (8/12), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký ban hành Quyết định quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt yêu cầu tất cả các địa điểm, các nơi tổ chức các hoạt động tập trung đông người như: Nhà hàng, quán ăn, uống, dịch vụ du lịch, giao thông công cộng, chợ, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp,… phải dán mã QR để khai báo y tế.

Mọi người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và thường xuyên tự thực hiện xét nghiệm COVID-19 (test nhanh), khai báo y tế và thông tin ngay đến cơ quan y tế gần nhất nếu có kết quả test nhanh dương tính hoặc có một trong các biểu hiện: Ho, sốt (trên 37,5 độ), đau đầu, đau họng, rát họng, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, khó thở, đau ngực, tức ngực, đau mỏi người, đau cơ, mất vị giác, mất khứu giác, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Cà Mau: Đối tượng F1 tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế 07 ngày; F2 tiêm đủ 2 liều vaccine thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú.

Đồng thời, đối với điều kiện đi lại và tham gia các hoạt động công cộng của người dân (kể cả người ngoài tỉnh đến địa phương), người tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID, phần mềm theo dõi sức khỏe điện tử) hoặc người đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh, giấy ra viện không quá 6 tháng) được đi lại và tham gia các hoạt động công cộng và không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau (tính theo cấp độ dịch cấp xã hoặc khóm, ấp), trừ khu vực phong tỏa.

Song song đó, người đã tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19 (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm) đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ cao (cấp 3), khu vực nguy cơ rất cao (cấp 4), phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 7 ngày, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần.

Người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine) đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ thấp (cấp 1), khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2), tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần.

Đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ cao (cấp 3), khu vực nguy cơ rất cao (cấp 4), phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 07 ngày, kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tại nhà/nơi cư trú, tự xét nghiệm (test nhanh) trung bình 3 ngày/lần.

Cùng với đó, người thuộc đối tượng phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do chống chỉ định khi tham gia đi lại và các hoạt động công cộng phải có Giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định và phải luôn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine thì hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, tiếp xúc với người bên ngoài. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, hướng dẫn trẻ thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Cách ly y tế và truy vết đối với F1, F2

Tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu, sau khi đánh giá kỹ yếu tố nguy cơ và thực hiện đúng theo quy trình sàng lọc nêu trên, nếu xác định được F1, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế 07 ngày, tự thực hiện xét nghiệm (test nhanh) 3 lần; người đã tiêm 1 liều vaccine thì cách ly y tế 07 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày; người chưa tiêm thì cách ly y tế trong 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo.

Đối với F2, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe, thường xuyên tự xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần; người đã tiêm 1 liều vaccine thì theo dõi tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày. Nếu F1, F2 cùng có kết quả test nhanh âm tính thì F2 dược kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Người chưa tiêm vaccine thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, tự thực hiện test nhanh trung bình 3 ngày/lần. Nếu F1 và F2 cùng có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính thì F2 được kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Ngoài ra, Chủ tich UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cũng lưu ý, trường hợp đang cách ly y tế theo quy định trước đây mà thời gian cách ly y tế đã thực hiện cho từng đối tượng chưa đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì tiếp tục cách ly cho đủ thời gian theo quy định. Trường họp đã thực hiện cách ly đảm bảo đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì thực hiện thủ tục hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

“Sở Y tế phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị, thuốc, hóa chất để tiếp nhận, điều trị trường hợp F0, theo dõi chặt chẽ sức khoẻ F0 không triệu chứng tại nhà và tại cơ sở; tiếp nhận, cấp cứu, chuyển viện an toàn trường hợp người nhiễm COVID-19 cách ly, chăm sóc tại nhà, nơi cư trú khi có chuyển tầng cao hơn” – Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt đề nghị.

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

TIN TỨC LIÊN QUAN