Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Ẩm thực Cà Mau – hội tụ tinh hoa giữa rừng và biển

Cà Mau được mệnh danh là vùng “đất nở ra, rừng biết đi”. Hàng năm mũi Cà Mau lấn biển từ 80m đến 100m là điều kiện để sản sinh ra những hệ sinh thái phong phú, đa dạng của rừng và biển.

Hơn 300 năm hình thành và phát triển, vùng đất Cà Mau đã kết tụ nên nền văn hóa mang đậm nét văn hóa sông nước đặc thù “Cà Mau đường đi không khó, mà chỉ khó có sông vắng đò”. Từ bao đời nay, sông nước Cà Mau đã trở thành một biểu tượng gắn liền với vùng đất, hội tụ biết bao nhiêu sản vật nuôi nấng đất và người Cà Mau. Đó là điều kiện để Cà Mau hình thành nên nguồn nguyên liệu dồi dào, ẩm thực phong phú của rừng và biển.

Cua rang me

Nếu bạn là dân du lịch, sành ăn, trải nghiệm du lịch khắp mọi miền đất nước sẽ thấy được sự khác biệt ở mỗi điểm đến. Đến Nha Trang, Ninh Thuận, Đà Nẵng,… ngập sắc màu biển sẽ thưởng thức các món ăn mang sắc màu biển, đến vùng Cao nguyên đá Hà Giang sẽ thỏa thích thưởng thức những món thịt rừng, rau măng,…  Không có nơi nào như vùng đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc hội tụ giữa hai yếu tố rừng và biển, vùng nước ngọt và vùng nước mặn.

Các món ăn hội tụ tinh hoa văn hóa biển

Thủy hải sản Cà Mau có thể nói là ngon nhất nước, đặc biệt là cua và tôm.

Tôm nướng sốt ớt

Cua Cà Mau nổi tiếng là thơm ngon, chắc thịt và nhiều gạch có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cua rang me, hấp bia, lẩu rêu cua, bánh canh cua, chạo cua,… Năm 2022 Cà Mau tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần 1 với sự kiện xác lập 69 món ngon từ cua Cà Mau đã thu hút nhiều nhà hàng, đơn vị ẩm thực trong và ngoài tỉnh tham gia, cuộc thi Cua Sumo (Cua lớn nhất), đã tạo tiến vang thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến với Cà Mau.

Tôm Cà Mau là sản phẩm thương mại chủ lực của tỉnh Cà Mau, kênh ngạch xuất khẩu có thể nói là đứng nhất nước. Cà Mau cũng tập hợp nhiều công ty thủy sản như Camimex, Quốc Việt, Minh Phú, Anh Khoa,… mang sản phẩm tôm Cà Mau xuất khẩu đến các nước châu Âu và Châu Á. Từ tôm có thể chế biến nhiều món ăn ngon đặc sắc như tôm rim nước dừa, tôm nướng, tôm hấp bia, lẩu hải sản,… đặc biệt là tôm khô được tổ chức kỷ lục VingKing công nhận là top 100 các món quà tặng đặc sản Việt Nam. Dự kiến vào tháng 12 năm 2023 Cà Mau sẽ tổ chức Festival tôm, khẳng định thương hiệu và chất lượng tôm Cà Mau đến với các khách hàng trong và ngoài nước.

Ngoài tôm, cua, Cà Mau còn vô số các loài thủy hải sản độc đáo khác như nghêu, sò huyết, ốc các loại, mực, cá nâu, cá ngát, cá kèo, cá đối, các dứa, ba khía…

Thế nên có thể nói với trữ lượng thủy hải sản dồi dào, vùng biển Cà Mau đã cung cấp cho thi trường phân phối thực phẩm khắp cả nước. Ngày nay, khi đến với Cà Mau, du khách có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn ngon, tươi sống như cua, tôm, lẩu hải sản, lẩu nướng hải sản, món cá nâu kho trái giác, cá ngát nấu chua, mực trứng hấp nước dừa, cá dứa kho tộ, nghêu hấp xả, tôm tít cháy tỏi, sò huyết rang me, hàu nướng mỡ hành,… từ các quán ăn bình dân tại khu vực Vincom, khách sạn Mường Thanh,… đến những nhà hàng sang trọng như Đông Hồ, Hoàng Hổ, Ánh Nguyệt, Ozon, Biển Cà Mau, Ba Lúa, Nhà Quê, Làng Xưa,…

Các món ăn hội tụ tinh hoa văn hóa rừng

Nếu như khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau hội tụ những món ăn ngon đậm sắc màu của biển, thì U Minh Hạ được mệnh danh là vùng đất lành chim đậu với nhiều món ăn đặc sản của miền nước ngọt như ong rừng (sản phẩm sau những chuyến đi ăn ong), lươn rừng, ếch, chuột đồng, cá đồng các loại như cá lóc, cá rô, cá sặc, cá trê,… Vùng U Minh Hạ cũng thích hợp để các loài thực vật sinh sôi phát triển cung cấp nhiều bữa ăn đậm chất rau xanh cho người dân nơi đây. Với nguồn nguyên liệu tự nhiên của vùng nước ngọt đã hình thành nên những món ăn đậm chất rừng phương Nam như lẩu mắm với phong phú các loại rau (ngò ôm, bông súng, rau muống, đọt choại, rau đắng, rau cần, rau đắng, khổ qua, bông so đũa, rau dền, mồng tơi, đọt nhãn lồng, rau nhút, năng bộp…); cá trê chiên mắm gừng, cá lóc nướng chui ăn kèm với các loại rau (lá cách, đọt cơm nguội, rau thơm, diếp cá, rau cần,…); Chuột đồng chiên xả ớt; lươn um lá nhàu, lươn kho sả ớt; ếch kho quẹt, ếch chiên nước mắm,…

Bún nước lèo – món ăn ưa thích của người Cà Mau

Với nguồn nguyên liệu phong phú, người dân Cà Mau đã khéo léo chế biến một số món ngon đặc sản của vùng như cá đồng nhiều vô số kể, ăn không hết người dân phải mang đi làm mắm hiện nay Cà Mau nổi tiếng với mắm sặc (nấu lẩu mắm, bún nước lèo, mắm chưng, mắm chiên, mắm sống,..), hoặc mang đi làm khô để tiện ăn mỗi khi vào mùa thu hoạch không có thời gian để chế biến các món ăn như khô cá bổi, cá lóc, các loại cá khác,…

Ở Cà Mau, du khách có thể đến các điểm du lịch đặc trưng của vùng U Minh hạ như Du lịch sinh thái Hương Tràm, Du lịch sinh thái Hoa Rừng U Minh, Khu Du lịch Mười Ngọt,… để thưởng thức những món ăn ngon đậm chất của vùng nước ngọt.

Ngoài ra, Thành phố Cà Mau có thể trung tâm giao điểm giữa vùng nước ngọt và nước mặn của bán đảo Cà Mau. Đến thành phố Cà Mau du khách có thể thưởng thức tất các các món ăn ngon của vùng nước ngọt, nước mặn và một số món ăn đường phố khác như bánh tằm cari gà, bún lèo, bún rêu, bánh canh cua,… từ các cơ sở ăn uống từ bình dân, đường phố đến các cơ sở ăn uống sang trọng.

Bánh tằm cay – món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Cà Mau
Bánh tằm cay – món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Cà Mau

Góp phần phát huy các giá trị văn hóa du lịch từ ẩm thực Cà Mau Văn hóa ẩm thực góp phần phát huy các trị văn hóa du lịch Cà Mau, đây là yếu tố góp phần níu chân du khách lưu lại với vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Ẩm thực Cà Mau có thể nói là ngon, bổ dưỡng với nhiều chủng loại, cách chế biến đa dạng từ những món ăn bình dân đến những món ăn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng đẳng cấp.

Xem thêm: Những lợi ích khi thuê homestay khi đi du lịch

Kim Chuyển

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC